Startup Việt bị tố 'vay mượn' ý tưởng để khởi nghiệp

Người đứng đầu NextTech, công ty chủ quản ứng dụng tài chính vaymuon.vn đã đăng tải bài viết hôm 3/6 cho rằng startup Fiin đã sử dụng ý tưởng của họ để khởi nghiệp.
Ngày 3/6, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group, một trong những startup đi đầu trong phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam từ năm 2001 đã đăng tải một ghi chú trên Facebook cá nhân.
Nội dung của ghi chú này nhằm "tố cáo" một startup Việt khác có tên Fiin vì cho rằng công ty này đã "vay mượn" từ ý tưởng, thiết kế, nội dung, cách quản trị mà vaymuon.vn đã phát triển trước đó.
Cụ thể, vaymuon.vn là một trong 20 công ty thành viên của NextTech Group, tập đoàn đã hoạt động tại 7 quốc gia. Tương tự mô hình P2P của Grab và Uber, vaymuon.vn kết nối người cần vay và người cho vay với danh nghĩa trung gian, xác tín cho cả hai bên.
Startup Viet bi to 'vay muon' y tuong de khoi nghiep hinh anh 1
Ứng dụng tài chính P2P Fiin bị tố "vay mượn" ý tưởng khởi nghiệp của vaymuon.vn.
Cuối năm 2016, vaymuon.vn phát triển ra thị trường Indonesia và Philippines một phiên bản tích hợp cả vay/cho vay và ví điện tử. Theo ông Bình đăng tải, Fiin đã làm ứng dụng tài chính "y hệt" (thậm chí là những chỗ sai chính tả) với phiên bản nước ngoài của vaymuon.vn để khởi nghiệp tại Việt Nam.
Theo ông Bình, nguyên nhân bắt đầu từ nhân viên tên T.L từng là nhân viên kỹ thuật R&D của công ty mẹ NextTech. Ông Bình cho rằng, sau khi thôi việc tại NextTech đầu tháng 4/2018, "T.L đã cùng một số nhân viên kỹ thuật của vaymuon.vn sang làm việc cho startup này (Fiin - PV) mang theo toàn bộ nội dung, ý tưởng, BA, thiết kế, nội dung (chưa nói đến code)", ông Bình viết.
Bên cạnh đó ông Bình cũng dẫn chứng việc Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính FIIN mới thành lập ngày 15/3/2018 với trụ sở đăng ký tại số 16 ngõ 297/3, đường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội chính là nhà N, vợ của T.L.
Từ đó ông Bình cho rằng T.L đã thành lập doanh nghiệp cạnh tranh ngay khi còn đang làm việc cho công ty cũ là vaymuon.vn.
"Chỉ sau 2 tháng kể từ khi thành lập (tháng 3), đến cuối tháng 5 mà Fiin đã có thể ra mắt một platform (nền tảng - PV) giống vaymuon.vn xây dựng trong 18 tháng thì hoặc là "siêu nhân" hoặc là "vay mượn" từ vaymuon.vn, tuỳ các bạn đánh giá", ông Bình viết trong bảng ghi chú.
Startup Viet bi to 'vay muon' y tuong de khoi nghiep hinh anh 2
Chủ tịch NextTech cho rằng Fiin "giống y hệt" với ứng dụng vaymuon.vn tại Indonesia.
Trả lời Zing.vn, ông Trần Việt Vĩnh, sáng lập Fiin cho biết công ty ông khẳng định không sao chép bất cứ thứ gì từ vaymuon.vn. Tất cả các khâu từ lên ý tưởng, thiết kế, xây dựng đều do chính ông Vĩnh cùng đồng sự thực hiện từ tháng7/2017 và hoàn toàn không liên quan đến những nhân sự chuyển từ vaymuon.vn sang đầu năm 2018.
Đồng thời ông Vĩnh cũng sẵn sàng cung cấp các tài liệu để đối chứng để làm sáng tỏ sự việc.
Về việc nhân viên T.L, ông Vĩnh cho biết tháng 3/2018, ông gặp T.L nói chuyện hợp tác nhưng L cần thời gian tìm người thay thế bàn giao tại vaymuon.vn. Đồng thời, lúc này Fiin cần làm thủ tục đăng ký công ty mà đơn vị tư vấn luật hướng dẫn tìm một địa chỉ tại quận Hoàng Mai cho thuận tiện trong thủ tục. Vì vậy, ông Vĩnh mượn địa chỉ nhà L để đăng ký kinh doanh.
Do đó ông khẳng định Fiin hoàn toàn thuộc sở hữu của ông với địa chỉ nhà T.L. Ngoài ra, phía đại diện Fiin cũng mong muốn ngồi xuống để nói chuyện với vaymuon.vn về việc công ty này bị tố "đạo ý tưởng".
Trả lời Zing.vn, ông Bình khẳng định ông sẽ khởi kiện một số nhân viên cũ của mình vì đã cung cấp bí mật kinh doanh của vaymuon.vn cho Fiin. Ngoài ra ông Bình cho biết "hành động này nhằm cải thiện thực trạng nhức nhối trong giới startup công nghệ hiện nay, khi nhân viên, kỹ sư sau khi nghỉ việc mang theo ý tưởng kinh doanh, vi phạm đạo đức nghề nghiệp".
Ông Bình cũng dẫn chứng việc Tencent, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc khởi kiện một công ty có nhân viên sử dụng ý tưởng từ công ty này với đền bù 0 đồng. Ông bình cho rằng vụ kiện không nhằm mục đích cạnh tranh mà đơn thuần chấm dứt thực trạng sao chép ý tưởng trong giới công nghệ.
Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech cách đây 8 năm đã từng lên án việc nền tảng Bảo Kim sử dụng ý tưởng của nganluong.vn trong kinh doanh. Kết quả phía Bảo Kim phải công khai xin lỗi và gỡ bỏ những yếu tố vi phạm khỏi hoạt động kinh doanh của mình.
Startup Việt bị tố 'vay mượn' ý tưởng để khởi nghiệp Reviewed by Lazata on June 06, 2018 Rating: 5
All Rights Reserved by Hoangtuananh.vn © 2017 - 2018
Powered By Blogger, Designed by FBBANK.VN | Facebook | Youtube

Biểu mẫu liên hệ

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.