8 trò bố mẹ chơi cùng con từ thuở thơ ấu nuôi IQ con "đụng nóc", nên người tài đức vẹn toàn

 Có những cách rất đơn giản, dễ làm giúp con trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh vượt trội, các mẹ có muốn thử không nào!
Trộm -vía, con em 3 tuổi mà cứng cáp và lém lỉnh -lắm. Bạn bè, họ hàng chơi với bé một hồi xong hầu như ai cũng quay ra hỏi em "Nuôi con cách nào sao khéo quá vậy!". Nghe xong- cũng thấy mát ruột nhưng vui hơn vì rõ ràng mình không ảo tưởng về phương pháp nuôi dạy con gì cho quá cao siêu. Quan niệm của em- là miễn sao mẹ con cảm thấy thoải mái -nhất trong các giao tiếp với nhau. Thế nên việc nuôi dạy con đối với em mà nói không phải là một áp lực. Trái lại còn đem đến cho em rất nhiều khoảnh khắc quý giá bên con.

Dưới đây là 9 trò chơi kích thích não bộ của trẻ phát triển toàn diện và nhanh chóng. Mẹ nào đặt mục tiêu nuôi con tài đức vẹn toàn hãy chơi cùng con mỗi ngày bằng những cách đơn giản thế này nhé!

1. Quan sát vật

Mẹ hãy chọn một số món đồ đơn giản, có- hình dạng rõ ràng và màu sắc sặc sỡ. Sau đó, mẹ lần lượt đưa từng món cho trẻ xem và hỏi: "Con có biết đây là gì không?". -Trong lúc bé đang suy nghĩ, mẹ hãy từ từ giải thích về món đồ đó. -Lưu ý, các mẹ nhớ miêu tả thêm về hình dạng, công dụng và màu sắc của đồ vật đó. Ví dụ: "Đây là quả táo, quả táo có -màu đỏ”.
2. Sờ chạm vật

Hãy thử cho trẻ học- cách sử dụng khả năng xúc giác bằng- cách sờ chạm vào những- đồ vật làm bằng các chất liệu khác -nhau dễ phân biệt như thú nhồi bông,- đồ chơi bằng gỗ hay cuốn sách... Trong -lúc trẻ sờ và cảm nhận món đồ, -mẹ hãy giải thích cho trẻ bằng- những từ đơn giản như- dính, mịn, thô hoặc trơn,...Qua trò chơi,-trẻ sẽ nhanh chóng họ-c được cách phân biệt đồ vật có chất liệu, cấu t-rúc và trọng lượng khác nhau. Lưu ý, mẹ cần lựa chọn đồ chơi hay những món đồ không có cạnh sắc nhọn, có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

3. Ngửi và phân biệt mùi hương

Ở giai đoạn 4-6- tháng tuổi, trẻ sẽ b-ắt đầu phát triển khả năng khướu giác. Mẹ có thể cho trẻ ngửi các mùi hương khác nhau từ thức ăn, trái cây, bánh kẹo, hoa... Trong lúc trẻ ngửi, mẹ cũng không quên giải thích cho trẻ về các mùi hương đó.

Lưu ý, khi mẹ quan sát thấy trẻ phản kháng hay khó chịu không muốn ngửi tiếp thì đ-ừng cố ép buộc trẻ. Vì có thể do trẻ không thích hoặc mùi hương đó quá mạnh đối với trẻ.

4. Peekaboo-

Trẻ sẽ bắt đầu học về sự tồn tại thông qua trò chơi này. Mẹ có thể chơi với trẻ bằng cách trốn không cho trẻ nhìn thấy. Sau đó, bất ngờ xuất hiện và làm trẻ chú ý -bằng cách nói “ú à”. Ban đầu, các mẹ có thể chỉ cần ngồi tại chỗ và che mặt bằng hai tay, hoặc bằng một vật gì đó như cuốn sách hay chiếc gối… Sau đó, các mẹ có thể tăng cường độ khó của trò chơi lên bằng cách núp sau cánh cửa.


--
Peekaboo là trò chơi khá đơn giản và có rất nhiều cách chơi.Lợi ích của trò chơi này là giúp trẻ phát triển toàn diện, cả về trí não lẫn thể chất. Não bộ của trẻ sẽ vận hành linh hoạt hơn trong khi chơi và đồng thời thúc đẩy khả năng tương tác xã hội của trẻ. Chẳng hạn, đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, trẻ sẽ thể hiện niềm vui và hứng khởi khi chơi bằng nụ cười. Từ 2-4 tháng-- tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành kỹ năng giao tiếp. Trẻ sẽ trả lời mẹ bằng cách phát ra những âm thanh không rõ nghĩa.

Mẹ cần lưu ý, đối với trẻ còn trong 6 thán--g tuổi có thể sẽ bị sốc nếu mẹ đột ngột biến mất. Vì vậy, ban đầu mẹ nên chơi tại chỗ với trẻ, bằng cách dùng tay hay vật gì đó che mặt mình lại.
Đây là trò chơi giúp trẻ phát --triển khả năng quan sát, phân biệt hình dạng và màu-- sắc của đồ vật. Ngoài ra, trẻ còn học được hai kỹ năng quan trọng nữa đó là ghi nhớ và ghép nối các thông tin.
--
5. Có hay không--=

Đây là giai đoạn mà trẻ có thể quan sát và tìm kiếm đồ vật. Mẹ có thể chơi trò chọn tay nào có, tay nào không với trẻ. Trò chơi này khá đơn giản, đó là mẹ sẽ giấu một món đồ chơi vào 1 trong 2 tay, rồi đưa cả 2 tay ra và đề nghị trẻ đoán xem món đồ đang nằm trong tay trái hay tay phải.

Đây là trò chơi dạy cho trẻ cách phân biệt bên trái và bên phải. Đồng thời, trẻ còn được thực hành khả năng phán đoán. Lưu ý, mẹ nên lựa chọn những từ đơn giản khi gợi ý, giúp trẻ học thêm từ mới nhé.

6. Đoán các bộ phận cơ thể

Các mẹ có thể sử dụng một mảnh vải nhỏ để che lại một số bộ phận cơ thể của trẻ, chẳng hạn như chân và đặt câu hỏi cho trẻ như: "Chân- ở đâu?". Sau đó, mẹ lấy mảnh vải ra và nói: “Chân ở đây nè!”. Và cứ lặp lại với các bộ phận khác để giúp trẻ nhận biết và phân biệt các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

7. Tìm hướng đúng

Khi trẻ bắt đầu biết bò hoặc tập đi, mẹ hãy chọn 3 món đồ chơi mà trẻ yêu thích, sau đó đặt xung quanh nhưng có khoảng cách xa đối với trẻ, theo các hướng bên trái, bên phải và trước mặt trẻ. Tiếp theo, mẹ hãy yêu cầu trẻ bò hoặc đi đến món đồ chơi kèm theo gợi ý: “Bên nào là bên trái?”, “Phía nào đúng?”. Lặp lại trò chơi một vài lần để trẻ có thể ghi nhớ.=

Lưu ý, các mẹ đừng quên khen và khích lệ trẻ trong khi chơi.


--
8. Luyện trí nhớ

Chơi với các thẻ hình rất thích hợp cho phát triển não phải của trẻ. Các thẻ hình này có thể là hình các con vật, hình các loại trái cây, chữ cái hoặc các con số... Ban đầu, mẹ sẽ từ từ, chậm rãi cho trẻ xem từng thẻ hình và giải thích đó là hình gì. Sau đó, mẹ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, trong nhiều ngày để giúp trẻ ghi nhớ.==-

Các mẹ có thể tăng độ khó bằng cách cho trẻ xem 2 thẻ hình cùng lúc. Đây là cách rất hiểu quả để kích thích phản xạ nhớ nhanh cho trẻ.=-=
 
8 trò bố mẹ chơi cùng con từ thuở thơ ấu nuôi IQ con "đụng nóc", nên người tài đức vẹn toàn Reviewed by Đạt Ma on June 12, 2019 Rating: 5
All Rights Reserved by Hoangtuananh.vn © 2017 - 2018
Powered By Blogger, Designed by FBBANK.VN | Facebook | Youtube

Biểu mẫu liên hệ

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.