Lũ lớn "vặn" nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu

Mưa lũ tại Lào Cai

Trong đêm qua và rạng sáng nay, nước lũ từ thượng nguồn đổ về lớn đã gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân và các công trình giao thông ở hai tỉnh Lào Cai, Lai Châu.

Trưa 24/6, theo đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện Sa Pa (Lào Cai), vào khoảng 2h30 sáng 24/6, một trận  ống cực lớn từ thượng nguồn đã bất ngờ tràn về xã Bản Hồ (cách thị trấn Sa Pa khoảng 20km) gây thiệt hại nặng tại đây.
Báo cáo nhanh của địa phương cho biết, lũ tràn vào nhà 20 hộ dân (13 hộ dân thôn Bản Dền và 7 hộ dân thôn La Ve) cuốn trôi một số trang thiết bị trong gia đình, như ti vi, tủ lạnh, bàn ghế; 3 chiếc ô tô của người dân bị cuốn xê dịch ra nơi khác, nhưng vẫn còn nguyên vẹn.
Đặc biệt, cây cầu treo nối từ thôn Bản Dền sang thôn La Ve bị lũ cuốn tuột dâp cáp gãy cong, lật úp một nửa mặt cầu khiến thôn La Ve, trụ sở UBND xã, Trạm Y tế xã và một số trường học tạm thời bị "cô lập" với bên ngoài.
Cây cầu treo nối từ thôn Bản Dền sang thôn La Ve bị lũ cuốn gây hư hỏng.
Hiện tại vẫn có một đường nữa để đi đến thôn La Ve và các trụ sở trên là đường từ xã Thanh Phú sang, tuy nhiên con đường này cũng có một cây cầu treo, nước lũ đang lớn nên người dân tạm thời chưa dám đi qua cây cầu này.
Mưa lũ cũng khiến một số diện tích ngô, lúa của bà con bị ảnh hưởng, nhưng chưa có số liệu thông kê chính xác.
Cũng trong đêm 23/6, rạng ngày 24/6, mưa lớn diễn ra trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Lai Châu, lượng mưa đo được từ 50mm đến 80mm.
Mưa lớn kéo dài cùng lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nhiều công trình Nhà nước; nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân nhân và bước đầu đã ghi nhận có thiệt hại về người.
Cụ thể, khoảng 6 giờ sáng nay, hai trận lũ quét xảy ra đồng loạt trên suối Hua Bum, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn và suối Nậm Sì Lường, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè.
Thông tin từ chính quyền các địa phương nơi xảy ra lũ quét cho biết, lũ về đột ngột khiến người dân không kịp trở tay và đã cuốn trôi bốn ngôi nhà, nhiều tài sản của nhân dân.
Về giao thông, báo cáo bước đầu ghi nhận, mưa lũ đã gây thiệt hại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, như tại Km46+800 bị sạt lở khối lượng khoảng 150m3 đất đá; tại Km20+920 tỉnh lộ 133, nước kèm theo đất đá tràn ra mặt đường.
Tại Km336+870, Km302+400, Km291+100, Quốc lộ 4H bị sạt lở và lún sụt mặt đường, gây chia cắt giao thông.
Mưa lũ gây đứt hoàn toàn Quốc lộ 4H đoạn qua xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn.
Nghiêm trọng nhất là tuyến Quốc lộ 4H, tại địa phận xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, mưa lũ đã gây sạt lở mất hơn 30m đường, gây chia cắt huyện Mường Tè với bên ngoài.
Hiện, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng tiếp cận hiện trường, khắc phục giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục tạm và tìm kiếm người bị nạn.
Nguôn :internet 
Lũ lớn "vặn" nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu Reviewed by Đạt Ma on June 24, 2019 Rating: 5
All Rights Reserved by Hoangtuananh.vn © 2017 - 2018
Powered By Blogger, Designed by FBBANK.VN | Facebook | Youtube

Biểu mẫu liên hệ

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.