Cháy chung cư mini, ai phải chịu trách nhiệm?

 

Câu hỏi

Gia đình tôi đang ở trong một căn hộ chung cư mini nên rất lo lắng khi trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa xảy ra vụ cháy loại hình nhà ở này. Vậy khi xảy ra cháy chung cư mini, ai phải chịu trách nhiệm?

Trả lời

Hậu quả vụ cháy chung cư mini trên địa bàn quận Thanh Xuân đã gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng về tài sản và tính mạng của nhiều người. Sau sự việc đau lòng này xảy ra, người dân cũng quan tâm về việc nếu xảy ra cháy nổ tại các tòa nhà chung cư thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm.

Theo đó, nếu không may xảy ra cháy nổ tại khu chung cư, đầu tiên cần phải xác định nguyên nhân cháy là gì; việc cháy nổ xảy ra là lỗi cố ý hay vô ý; hệ thống tòa nhà có đảm bảo đủ tiêu chuẩn về PCCC theo quy định hay không; công tác quản lý vận hành và giám sát được thực hiện đúng theo nội quy quy định không để xác minh các vấn đề xung quanh và trên cơ sở này mới xác định được trách nhiệm sẽ thuộc về ai.

Tuy nhiên, có thể đặt ra giả thiết rằng, việc cháy nổ là do nguyên nhân của một cá nhân hay chủ căn hộ chung cư do sự bất cẩn hay cố ý thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm đối với việc cháy nổ. Nếu nguyên nhân xảy ra do hệ thống PCCC của chung cư không đạt tiêu chuẩn theo quy định thì trách nhiệm sẽ thuộc về chủ đầu tư chung cư đó.

Nếu là các nguyên nhân khác thì tùy vào bản chất và hậu quả của vụ việc sẽ xác định trách nhiệm của từng đối tượng cụ thể. Ai được xác định là đối tượng gây ra cháy nổ sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 51 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt tiền lên đến 10 triệu đồng hoặc xử lý hình sự tùy vào từng trường hợp.

Theo đó, về sự việc cháy nổ gây thiệt hại về tính mạng cho nhiều người vừa qua thì người có hành vi gây ra cháy chung cư có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 313 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 6 năm đến 10 năm với tình tiết định khung tăng nặng “làm chết 3 người trở lên”.

Ngoài ra, nếu vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện lực trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.Như vậy, việc tuân thủ PCCC là việc làm rất quan trọng, là nghĩa vụ của mọi người dân nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của bản thân và những người xung quanh. Để giảm thiểu tình trạng và quy mô cháy nổ diễn ra trên cả nước, đặc biệt tại các khu vực đông dân cư thì người dân cần trang bị tốt cho mình những kiến thức cơ bản về PCCC, có ý thức tốt trong việc tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối

Tags